วิธีเล่นคลิป Youtube บน Android ถึงแม้ปิดหน้าจอ

ปกติเป็นคนที่มักเข้า Youtube บ่อยเหมือนกันทั้งบนคอมพิวเตอร์ และมือถือ Android ซึ่งจะใช้ App Youtube เป็นหลัก แต่บางครั้งผมมักแค่ต้องการฟังเสียงจากคลิปเท่านั้น  เช่น ตอนขับรถ หรือวิ่งออกำลังกาย ทีนี้จะต้องเปิดหน้าจอและ App Youtube ค้างไว้ เพราะถ้าปิด App ลงมันก็จะไม่เล่นคลิปวีดีโอให้เรา 

พอดีไปเจอวิธีนึงที่สามารถทำให้เราเล่นคลิป Youtube ได้ทั้งๆที่ปิด App หรือปิดหน้าจอมือถือมาสำหรับ Android จริงๆน่าจะมีวิธีอื่นอีกนะครับ แต่ขอแนะนำวิธีนี้แล้วกันสะดวกดีนั่นคือ ใช้ App Firefox ซึ่งเป็น App เว็บบราวเซอร์ไว้เปิดเว็บ แล้วเข้า Youtube ผ่านเว็บไซต์ปกติครับ

เริ่มแรกไปติดตั้ง Firefox ก่อน

ค้นหาคำว่า “Firefox Browser” น่าจะเจอ หรือเข้าที่ลิงค์นี้เลยถ้าตอนนี้กำลังเปิดผ่านมือถือ Android https://play.google.com/store/apps/details?id=org.mozilla.firefox

 

ติดตั้งเรียบร้อยแล้วให้เข้าไปที่ App Firefox ลองเข้าเว็บไซต์ Youtube จะยังไม่สามารถเล่นคลิปเมื่อเราปิดหน้าจอได้ตรงนี้จะต้องติดตั้งส่วนเสริม (Addons) ของ Firefox เสียก่อนครับ

โดยติดตั้งส่วนเสริม (Addons) ที่ชื่อว่า “Video Background Play Fix”

ขั้นตอนนี้เปิดอยู่ที่ App Firefox นะครับ แล้ว Copy ลิงค์นี้ไปเปิด

https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/video-background-play-fix/

เข้าไปแล้วให้ติ๊กถูกปุ่มสีเขียว เพื่อเปิดใช้งานส่วนเสริม (Addons) นี้ ตามรูปด้านล่าง

ทีนี้ลองเปิดเล่นคลิปใน Youtube บน Firefox ใหม่อีกครั้งจะสังเกตที่ Notification Bar ด้านบนจะมีสถานะกำลังเล่นค้างอยู่ตลอดเวลาแม้เราจะปิด Firefox , เปลี่ยนไปใช้ App อื่น หรือแม้กระทั่งปิดหน้าจอมือถือครับ

* หมายเหตุ : เครื่องที่ลองใช้ Android 6.0.1 ซึ่งไม่แน่ใจว่าถ้าเวอร์ชั่นอื่นจะใช้ได้เหมือนกันไหม  ก็ฝากลองดูกันนะครับ

 

 

Author: ชื่อ ศิริชัย ธีรภัทรสกุล (ตั้ม) เป็นนักพัฒนาเว็บไซต์ สนใจเรื่องการพัฒนาตัวเอง หลงใหลการถ่ายรูป เวลาว่างมักชอบอ่านหนังสือ และเขียนบล็อก